เช็ควิธีปิดบัญชีธนาคารอย่างไรให้ถูกต้องพร้อมรายละเอียดที่ต้องรู้ล่าสุด

ต้องการปิดบัญชีธนาคารต้องรู้เรื่องนี้ก่อน ใช้อะไรบ้าง เงื่อนไขสำคัญ 2567

ใครที่ต้องการปิดบัญชีธนาคาร ห้ามพลาดกับบทความนี้วันนี้เรามีรายละเอียดวิธีปิดบัญชีธนาคาร ที่ทำให้คุณสามารถเอาเงินออกมาโดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมรวมทั้งสำหรับคนที่ต้องเตรียมเอกสารปิดบัญชีใช้อะไรบ้าง เช็คเลย

ปิดบัญชีธนาคารต้องรู้เงื่อนไขนี้

เงื่อนไขปิดบัญชีธนาคารของแต่ละธนาคารจะดูเรื่องของการถือบัญชีว่าเจ้าของบัญชีเป็นบุคคลธรรมดาคนเดียวหรือเป็นการถือบัญชีร่วม นอกจากนี้ยังจะต้องดูรายละเอียดว่าประเภทบับัญชีธนาคารนั้นมีเงื่อนไขอย่างไรบ้าง ซึ่งปัจจุบันประเภทบัญชีธนาคารแบบออมทรัพย์ทั่วไปก็อาจจะมีการหักค่าธรรมเนียมเบื้องต้นกรณีที่คุณขอปิดบัญชี หลายๆคนจึงใช้วิธีการหยุดความเคลื่อนไหวบัญชีเพื่อให้การปิดบัญชีธนาคารถูกปิดอัตโนมัติ 

วิธีปิดบัญชีธนาคารแบบปิดบัญชีธนาคารไม่มีสมุด

วิธีปิดบัญชีธนาคารอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายมากๆก็คือการเบิกถอนเงินออกมาจากบัญชีให้หมดและหยุดการเคลื่อนไหวประมาณปีนึงก็อาจจะไม่มีการใช้งานและถูกระงับบัญชีไปโดยอัตโนมัติ จะเห็นได้ว่าวิธีการปิดบัญชีธนาคารวิธีนี้ง่ายที่สุด โดยหากคุณเดินทางไปที่ธนาคารและทำการถอนเงินออกทั้งหมดอาจจะไม่ได้เงินแบบเต็มจำนวน เพราะอาจจะมีการหักเงินบางส่วนจากทางธนาคารเพื่อการปิดบัญชีธนาคารซึ่งเป็นค่าธรรมเนียม ดังนั้นหากคุณสามารถดำเนินการด้วยวิธีนี้ได้ง่ายมากที่สุดก็แนะนำเป็นวิธีนี้จะดีที่สุด หรือเป็นการใช้งานแบบเชื่อมต่อบัญชีเข้ากับ Application ธนาคารให้เรียบร้อยก่อนจากนั้นก็โอนเงินออกมาจากบัญชีนั้นให้หมด และหยุดการทำธุรกรรมเคลื่อนไหวภายในบัญชีบัญชีก็จะถูกปิดอัตโนมัติทันทีหลังจาก 1 ปีหรือตามสัญญาเป็นการปิดบัญชีธนาคารผ่านแอพ 

ปิดบัญชีธนาคารต้องใช้อะไรบ้าง

เอกสารปิดบัญชีธนาคารที่จำเป็นจะต้องเตรียมหลักๆคือ 3 อย่างด้วยกันดังต่อไปนี้  

  1. เดินทางไปที่สาขาใช้บัตรประชาชนตัวจริง 
  2. ใช้สำเนาบัตรประชาชนส่วนนี้ธนาคารอาจจะสามารถถ่ายสำเนาให้คุณได้ก็เตรียมไปเฉพาะส่วนของบัตรประชาชนตัวจริงก็ได้เช่นกัน 
  3. ใช้สมุดธนาคารของบัญชีที่ต้องการปิดบัญชีธนาคาร

การปิดบัญชีธนาคารในส่วนของเงื่อนไขบัญชีนั้นก็อาจจะจำเป็นจะต้องดูเงื่อนไขรายละเอียดเพิ่มเติมอีกเช่นกรณีที่บัญชีนั้นเป็นบัญชีร่วมคือถือคู่กัน 2 คนหรือเป็นบัญชีแบบร่วมกันหลายคนเจ้าของบัญชีจะต้องอนุมัติในการปิดบัญชีธนาคารร่วมกันทั้งหมด โดยหากไม่สามารถเดินทางไปที่สาขาธนาคารได้ด้วยตนเองก็จะต้องมีการเซ็นเอกสารมอบอำนาจอย่างถูกต้องเพื่อทำการปิดบัญชีหรือคล้ายกันกับช่วงที่มีการเบิกถอนเงินสดออกไปในตอนที่เป็นบัญชีร่วม วิธีปิดบัญชีธนาคารในการถือบัญชีร่วมอาจจะเห็นได้ว่ามีความยุ่งยากมากกว่าเป็นบัญชีส่วนบุคคล หรือกรณีการปิดบัญชีธนาคารที่เป็นบัญชีแบบบริษัทก็จะต้องได้รับความยินยอมจากผู้ถือบัญชีร่วมหรือในนามบริษัททั้งหมด ปิดบัญชีธนาคารผ่านแอพจะทำไม่ได้กรณีนี้

Scroll to Top
?>